Công ty Thiết Kế Chuyên Nghiệp

Grey Ants Solutions

XU HƯỚNG MINH HỌA NỔI BẬT CHO NĂM 2019

Ngày Đăng : 19/09/2019 - 12:14 PM

XU HƯỚNG MINH HỌA NỔI BẬT CHO NĂM 2019

Việc xác định xu hướng sáng tạo chủ đạo cho năm mới là việc hết sức khó khăn khi người thực hiện phải có tầm nhìn bao quát  một lĩnh vực rộng lớn cả về chiều rộng và chiều sâu như minh họa. Và với vị thế là tạp chí hàng đầu trong ngành xuất bản số , CreativeBlog vừa chỉ ra năm xu hướng thiết kế nổi bật trong năm 2018 và nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến các nhà thiết kế trong năm 2019.

1. Màu sắc tươi sáng và hình khối đơn giản

Khi nhắc đến thương hiệu, quảng cáo và bao bì, xu hướng áp đảo trong thiết kế năm nay là thu gọn và đơn giản hóa. Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi tinh thần này xuất hiện như một xu hướng chủ đạo trong thế giới minh họa. "Xu hướng đáng chú ý nhất mà tôi đã thấy trong thiết kế bao bì năm nay là hướng tới các bao bì gọn gàng hơn và mang tính biểu tượng hơn", Patrice O'Shea, giám đốc thiết kế Design Bridge London phát biểu.

"Với sự gia tăng của thị trường ngách, thương hiệu của các công ty khởi nghiệp được coi là đạo đức hơn còn các công ty lớn đang phải suy nghĩ lại các chiến lược tiếp thị và sáng tạo của họ để đáp ứng nhu cầu minh bạch ngày càng cao của người tiêu dùng", cô tiếp tục. "Các thương hiệu đang loại bỏ các yêu cầu không cần thiết trong nhãn hàng để có những ý tưởng đơn giản hơn, đồng thời khiến chúng hoạt động hiệu quả hơn khi xuất hiện trên kệ siêu thị và trong thương mại điện tử". Mặc dù điều đó có nghĩa là không nhất thiết phải loại bỏ một cách tiếp cận, nhưng điều đó dẫn tới việc sử dụng phổ biến các nét đậm, hình khối đơn giản và màu sắc tươi sáng trong tác phẩm minh họa năm qua.

Xu hướng này chắc chắn sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2019, nhưng O’Shea kêu gọi hãy thận trọng. “Đôi khi, sự đơn giản hóa quá mức sẽ dẫn đến sự trần trụi” và “Trong một thế giới bão hòa bởi các nhãn hiệu độc quyền và nhãn hiệu ăn theo, bạn vẫn cần thiết lập một ngôn ngữ thương hiệu trực quan và riêng biệt, có thể kết nối với người tiêu dùng để đảm bảo rằng bạn nổi bật giữa đám đông”.

2. Tự nhiên và thủ công

Grey Ants Solutions

Mặc dù sự đa màu, góc cạnh của đồ họa 2D vẫn thống trị trong năm qua, nhưng đã xuất hiện nhiều tác phẩm theo xu hướng ngược lại khi hướng về tự nhiên, vẽ tay và thủ công (ít nhất là khiến người xem cảm thấy như vậy, ngay cả khi nó được tạo ra bằng các công cụ kỹ thuật số). “Chúng ta sống trong một thế giới siêu kỹ thuật số, nghĩa là có hàng tấn thiết kế siêu rõ, sắc nét và bóng bẩy”, theo ông Stan Stan, còn gọi là Mky, một nhà thiết kế đồ họa và họa sĩ chữ. Tuy nhiên, chỉ có một vẻ đẹp như vậy trong một tác phẩm vẽ tay, cùng tất cả những điểm không hoàn hảo của nó. Và trong năm 2018, tôi nhận thấy một mô hình lặp đi lặp lại trong phong cách ưa thích của khách hàng, đó là họ dường như bị thu hút bởi những thứ trông có vẻ tự nhiên và do con người tạo ra. "

“Tóc, cây, mây và đường chân trời là tất cả các yếu tố có thể thêm sự tư nhiên và tươi trẻ vào thiết kế của bạn”, Gerard Keely, còn được biết với tên gọi Spoon Lancer, một họa sĩ minh họa tự do nói. “Các hình khối vô định hình được sử dụng để tạo khung cho hình minh họa và trông tuyệt vời nhất là khi được đặt bên cạnh các đoạn văn.” 

3. Kì quặc và trừu tượng

Grey Ants Solutions

Như một phản ứng khác đối với sự thống trị của các tác phẩm 2D, chúng ta có thể thấy sự trở lại của minh họa trừu tượng vào năm 2019. “Ngay bây giờ, ngày càng có nhiều họa sĩ minh họa đang trộn lẫn hình ảnh, kết cấu, hình dạng và đường nét để tạo ra các thiết kế trừu tượng vui nhộn”, theo ông Keely. “Đây là một phong cách mà mọi thứ trừu tượng đều là vua và nó sẽ trông rất tuyệt vời nếu bạn có được sự cân bằng đúng”.

Trong khi “không cản trở người dùng” vẫn là ưu tiên hàng đầu dành cho các nhà phát triển, một số thương hiệu dũng cảm đã bắt đầu thử nghiệm một cái gì đó trực quan hơn. 

Và đáng kể nhất, Creative Cloud của Adobe đã thực hiện một cách tiếp cận trừu tượng hơn rất nhiều trước đây, điều này thể hiện quyết tâm của Adobe đẩy mạnh phát triển giao diện một cách trực quan để vượt ra ngoài phạm vi các biểu tượng vector cũ kĩ mà tất cả chúng ta đều thấy không còn hay. 

4. Tinh nghịch và vui vẻ

Cùng với nhiều sự kiện tiêu cực trong năm 2016 là sự gia tăng về số lượng những tác phẩm minh họa tạo ra cảm giác về sự suy thoái và thất vọng. Nhưng trong năm 2018 qua đã có những dấu hiệu cho thấy nhiều người mệt mỏi với tất cả những điều đó, và cảm giác vui tươi đang trở lại dòng chủ lưu. Ví dụ những họa sĩ vẽ tranh minh họa 3D từ Design Lad với Bưu thiếp chào mừng ngày ăn chay thế giới, hay Andrea Johansson nhiệt tình minh họa cho sự ham muốn món bít tết của chúng ta.

5. Phong cách thập niên 90

"Là một họa sĩ minh họa bị thu hút bởi phong cách cổ điển (vintage) và hoài cổ (retro), tôi không thể không chú ý đến một trong những xu hướng lớn nhất của năm 2018 là sự bùng nổ của những tác phẩm minh họa lấy cảm hứng từ những năm 1980 và 1990", nhà thiết kế người Ý Massimiliano Emili nói.

Thời trang là nơi dẫn đầu xu hướng này, với các tài liệu tham khảo về phong cách thập niên 1980 xuất hiện rất nhiều ở khắp mọi nơi, từ trang phục dạo phố đến cao cấp. Và nó được đưa vào minh họa nói riêng và thiết kế đồ họa nói chung dưới hình thức mà Emili mô tả là "sự kết hợp hoang dã của các màu tươi sáng và sặc sỡ, thường bao gồm vàng sáng, xanh nõn chuối, xanh nhạt, xanh thẫm, hồng đào, cam nhạt, hồng rực và tím hồng. Xu hướng này cũng được thể hiện rõ trong việc sử dụng các đường liền nét và màu thuần cùng hiệu ứng nhiễu của máy quay VHS trong các minh họa cho thiết kế web. "

Tuy nhiên, Emili tin rằng minh họa lấy cảm hứng từ những năm 1980 đang nhanh chóng nhường chỗ cho những tác phẩm lấy cảm hứng những năm 1990. "Một phần lớn của cả nhà thiết kế và mục tiêu thiết kế là trẻ em hoặc thanh thiếu niên trong thập niên 90", ông chỉ ra. "Và sự hồi sinh này liên kết trực tiếp đến trái tim của họ, tác động vào các xung động tình cảm của họ và giành lấy sự quan tâm của họ, giống như với tôi, một chàng trai sinh ra và lớn lên trong những năm 1980".

 
 

Thông tin liên hệ:

Công Ty TNHH Kiến Xám

Grey Ants Company Limited

MST: 0313969610

Địa chỉ: 527/65 Ba Đình, Phường 9, Quận 8, TP. HCM

Email: greyants.solutions@gmail.com

Hotline: 0909 346 352 - 0905 065 413

Facebook: https://www.facebook.com/greyantssolutions/

 

Bài viết liên quan

facebook
Gọi điện SMS Chỉ đường